BỘ TRƯỞNG TRẦN HỒNG HÀ – PHÁT HIỆN 53 HÀNH VI VI PHẠM CỦA FORMOSA

Lượt xem:


​​

Sáng 11/7, báo cáo trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại Phiên họp thứ 50 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, qua kiểm tra đã phát hiện 53 hành vi vi phạm của Formosa.
Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, hiện Formosađang trong giai đoạn chạy thử nghiệm. Khi cơ quan quản lý nhà nước vào kiểm tra Formosa, có 6 nhà thầu nước ngoài liên quan đến việc chuyển giao công nghệ, lắp ghép thiết bị, chuyển giao quản lý, hầu hết nhà thầu là Trung Quốc. Qua kiểm tra đã phát hiện ra 53 hành vi vi phạm về thiết kế, vận hành, xây dựng, thi công. Qua giai đoạn thử nghiệm có dấu hiệu xảy ra sự cố liên quan đến điện, liên quan đến việc triển khai các hệ thống xử lý chưa đáp ứng theo quy định của pháp luật cũng như quy định của cơ quan quản lý….
“Trong 53 hành vi đó có một hành vi vi phạm rất quan trọng, đó là hành vi tự ý thay đổi công nghệ từ xử lý cốc khô – công nghệ thân thiện sang công nghệ xử lý cốc ướt – công nghệ phát tán rất nhiều chất thải. Công nghệ này hoàn toàn do họ tự ý điều chỉnh, đây là bằng chứng rõ ràng về mặt pháp lý. Tuy nhiên, việc sửa đổi công nghệ này không liên quan đến sự cố môi trường, mà nó liên quan đến việc vi phạm quy định pháp lý của Việt Nam” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng cho biết thêm, hiện nay các vấn đề về xử lý đang trong giai đoạn chạy thử, trên thực tế công suất và nơi có nguồn thải nguy hiểm nhất là lò luyện cốc. Tại đó, nguồn nước thải ra được xử lý ở trạm sinh hoá mà đến nay mới chạy được 1/4 công suất, nên việc diễn ra ô nhiễm như vậy có thể khẳng định là do sự cố. Còn trên thực tế, nếu vận hành đầy đủ, đúng quy định và được kiểm tra chặt chẽ thì nó hoàn toàn có thể đáp ứng được việc kiểm soát và xử lý chất thải trước khi thải ra môi trường.
Hiện nay, sau khi Formosa đã thừa nhận trách nhiệm và khắc phục hậu quả, Chính phủ đã triển khai đồng bộ các công việc liên quan đến kiểm soát, giám sát và yêu cầu họ khắc phục các tồn tại.
Nguồn: Tổng Cục Môi trường