FORMOSA LÀ THỦ PHẠM GÂY CÁ CHẾT BẤT THƯỜNG TẠI MIỀN TRUNG (30/06/2016)

Lượt xem:


Chiều 30/6 đã chính thức diễn ra cuộc họp báo Chính phủ công bố nguyên nhân sự cố môi trường gây ra hiện tượng hải sản chết bất thường tại 4 tỉnh ven biển miền Trung.

IMG_0569

Họp báo Chính phủ công bố nguyên nhân sự cố môi trường gây ra hiện tượng hải sản chết bất thường tại 4 tỉnh ven biển miền Trung.

Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, trong tháng 4/2016, bốn tỉnh khu vực miền Trung đã xảy ra sự cố môi trường nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lớn đến môi trường, đến an sinh và trật tự xã hội.

Ngay sau khi có thông tin, các lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã trực tiếp, thường xuyên, chỉ đạo khắc phục đời sống người dân khu vực thiệt hại, đánh giá thiệt hại về kinh tế, môi trường đồng thời chỉ đạo các ngành vào cuộc chỉ đạo làm rõ nguyên nhân.

Giao Bộ khoa học và công nghệ cùng các bộ ngành liên quan, huy động hơn 100 nhà khoa học của 30 cơ quan, thu thập dữ liệu, có sự phản biện độc lập của các chuyên gia quốc tê, xác định có nguồn thải- lớn nhất tại khu vực Vũng Áng, chứa độc tố tạo thành dạng phức hợp có tỷ trọng lớn hơn nước biển làm hải sản chết hàng loạt, nhất là tầng đáy biển.

Tiến hành thành lập đoàn kiểm tra chuyên ngành và đã phát hiện công ty Formosa có 1 số hành vi vi phạm, xác định trong quá trình vận hành của Formosa có thải ra biển lượng hydro sắt vượt quá mức cho phép. Kết luận, những vi phạm và sự cố trong quá trình vận hành thử nghiệm Formosa là nguyên nhân gây ra sự cố hải sản chết bất thường trong tháng 4 vừa qua.

Với những chứng cứ khách quan, chính xác, Bộ Tài nguyên Môi trường đã phối hợp cùng các bộ ngành có liên quan và tỉnh Hà Tĩnh, làm việc cùng Formosa.

Đền bù 500 triệu USD

Ngày 28/6/2016, Công ty Formosa Hà Tĩnh đã nhận trách nhiệm về việc gây ra sự cố môi trường, làm hải sản chết hàng loạt tại 4 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế trong thời gian vừa qua; đồng thời cam kết 5 điểm:

Thứ nhất, công khai xin lỗi Chính phủ và nhân dân Việt Nam vì để xảy ra sự cố môi trường nghiêm trọng.

Thứ hai, thực hiện việc bồi thường thiệt hại kinh tế cho người dân và hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp; bồi thường xử lý ô nhiễm và phục hồi môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung của Việt Nam với tổng số tiền tương đương trên 11.500 tỷ đồng (500 triệu USD).

Thứ ba, khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế của hệ thống xử lý chất thải, nước thải, hoàn thiện công nghệ sản xuất, đảm bảo xử lý triệt để các chất thải độc hại trước khi thải ra môi trường theo yêu cầu của các cơ quan quản lý nhà nước của Trung ương và tỉnh Hà Tĩnh để không tái diễn sự cố môi trường như đã xảy ra.

Thứ tư, phối hợp với các Bộ, ngành của Việt Nam và các tỉnh miền Trung xây dựng các giải pháp đồng bộ để kiểm soát môi trường biển miền Trung bảo đảm phòng, chống ô nhiễm, không để xảy ra sự cố môi trường tương tự để tạo niềm tin với người dân Việt Nam và quốc tế.

Thứ năm, thực hiện đúng và đầy đủ các cam kết nói trên, không để tái diễn các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước; nếu vi phạm thì sẽ chịu các chế tài theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Thủ tướng cũng yêu cầu triển khai xử lý phục vụ môi trường bị ô nhiễm, tăng cường giữ gìn an ninh trật tự xã hội và không để kẻ xấu lợi dụng; các tổ chức phản động lợi dụng; đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật những tổ chức, cá nhân liên quan tới sự cố môi trường tại 4 tỉnh miền Trung vừa qua.

Có che giấu thông tin về cá chết tại miền Trung ?

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết, ngay sau khi sự cố xảy ra, báo chí đã thông tin rộng rãi về vụ việc. Tuy nhiên có một thời gian để đảm bảo cho quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã yêu cầu các cơ quan báo chí tạm ngừng các thông tin suy diễn, quy chụp để tránh tác động và gây trở ngại tới quá trình điều tra. “Trong một vụ việc phức tạp như cá chết vừa rồi điều tra của báo chí không thể thay thế được điều tra của các cơ quan bảo vệ pháp luật và các nhà khoa học” – ông Tuấn nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng chia sẻ, thời gian vừa qua, nhiều trang mạng xã hội có bức xúc về việc chậm đưa ra nguyên nhân và thủ phạm làm cá chết. “Tôi cho rằng bức xúc này là chính đáng, tuy nhiên sự phản ứng thái quá và suy diễn làm bất lợi cho quá trình điều tra. Có một số thế lực đã lợi dụng sự cố cá chết gây mất trật tự công cộng, gây bất an trong nhân dân. Chúng tôi tôn trọng sự bức xúc của người dân nhưng không chấp nhận việc lợi dụng điều đó để chống phá Đảng và Nhà nước” – ông Tuấn cho biết.