Lễ bàn giao hệ thống vệ tinh VNREDSat-1

Lượt xem:


Sau hơn 3 tháng kể từ khi vệ tinh quan sát trái đất đầu tiên của Việt Nam – VNREDSat-1 được phóng thành công vào quỹ đạo ngày 7/5/2013 và đi vào hoạt động ổn định, chiều ngày 4/9/2013 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm KHCNVN và nhà tổng thầu Công ty EADS Astrium – Pháp đã tổ chức Lễ bàn giao hệ thống vệ tinh VNREDSat-1 cho phía Việt Nam để chính thức đưa vào vận hành khai thác sử dụng.

Tham dự buổi lễ, có GS. Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, GS. Châu Văn Minh, Ủy viên BCH Trung ương đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN, ông Jean Noel Poirier, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Pháp tại Việt Nam, ông Michel Drobniak, Tham tán kinh tế, trưởng đại diện cơ quan kinh tế Pháp tại Việt Nam, ông Jean Dauphin, Chủ nhiệm chương trình vệ tinh quan sát trái đất và khoa học Astrium, bà Brigitte Tédaldi, Giám đốc dự án VNREDSat-1; cùng các đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành và các đơn vị liên quan của hai bên.

bangiaovetinh1

Mở đầu buổi lễ, TS. Bùi Trọng Tuyên, Trưởng ban Quản lý Dự án Vệ tinh nhỏ đã điểm lại các mốc quan trọng trong suốt quá trình thực hiện toàn bộ Dự án VNREDSat-1.

Dự án VNREDSat-1 được xây dựng dựa trên những nghiên cứu, đánh giá về nhu cầu thực tiễn trong nước, công nghệ và xu hướng phát triển mới trong lĩnh vực vệ tinh nhỏ quan sát trái đất trên thế giới. Dự án là sự phối kết hợp giữa Viện Hàn lâm KHCNVN và Bộ Tài nguyên và Môi trường để tận dụng các hạ tầng kỹ thuật sẵn có đó là “Hệ thống thu nhận, lưu trữ và xử lý ảnh các vệ tinh viễn thám” của Bộ Tài nguyên Môi trường nhằm tạo ra một hệ thống giám sát hoàn chỉnh, độc lập từ vệ tinh đến trạm thu mặt đất và trung tâm xử lý phân phối dữ liệu ảnh viễn thám tại Việt Nam. Với vệ tinh VNREDSat-1, Việt Nam hoàn toàn chủ động về thời gian và vị trí trong việc chụp ảnh các vùng trên Trái đất.

Đến nay, vệ tinh VNREDSat-1 đã hoạt động ổn định trên quỹ đạo, các tính năng và thông số kỹ thuật của vệ tinh đáp ứng đầy đủ các yêu cầu đề ra. Việc vận hành hệ thống được thực hiện hàng ngày hoàn toàn bởi các kỹ sư Việt Nam thuộc hai đơn vị là Trung tâm Điều khiển và Khai thác Vệ tinh nhỏ thuộc Viện Công nghệ vũ trụ, Viện HLKHCNVN phối hợp cùng Trạm thu ảnh vệ tinh thuộc Cục Viễn thám quốc gia, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Tính đến thời điểm ngày 1/9/2013, vệ tinh VNREDSat-1 đã thực hiện chụp, truyền về và thu nhận, xử lý được 9271 cảnh ảnh (bao gồm cả ảnh toàn sắc và ảnh đa phổ), trong đó, số ảnh chụp vùng lãnh thổ Việt Nam là 909 cảnh ảnh, phục vụ chủ yếu mục đích căn chỉnh cũng như đánh giá hiệu năng của hệ thống. Bên cạnh đó, các ảnh chụp của vệ tinh VNREDSat-1 cũng đã được cung cấp phục vụ kịp thời một số yêu cầu đặc thù về an ninh – quốc phòng.

Thành công của dự án đã đưa nước ta trở thành một trong không nhiều nước trên thế giới và là nước thứ 5 trong khu vực có vệ tinh quan sát trái đất riêng. Trải qua một giai đoạn hơn 3 năm nỗ lực phấn đấu (bắt đầu từ cuối năm 2009) của Viện Hàn lâm KHCNVN (với tư cách là Chủ dự án), Công ty EADS Astrium (với tư cách là nhà thầu chính), cùng với sự giúp đỡ, hỗ trợ của các cơ quan hữu quan của các hai nước Việt Nam và Pháp, đến nay hai bên có thể khẳng định hệ thống VNREDSat-1 đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật và vượt về tiến độ, đủ điều kiện để tiến hành bàn giao từ Công ty EADS Astrium cho Viện HLKHCNVN đưa và chính thức vận hành, khai thác sử dụng.

bangiaovetinh3

Đại diện lãnh đạo Viện HLKHCNVN và đại diện lãnh đạo Công ty EADS Astrium, Pháp ký biên bản tiếp nhận bàn giao hệ thống VNREDSat-1 để chính thức đưa vào vận hành và sử dụng

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã nhiệt liệt biểu dương, đánh giá cao sự chủ động và nỗ lực của Viện Hàn lâm KHCNVN, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các đơn vị liên quan, cũng như các đối tác Pháp gồm EADS Astrium, Arianespace, TPZ trong việc triển khai Dự án VNREDSat-1. Phó Thủ tướng tin tưởng rằng sau buổi lễ bàn giao này, quá trình vận hành và khai thác sử dụng vệ tinh VNREDSat-1 của Việt Nam sẽ đạt hiệu quả sử dụng cao, góp phần cung cấp một lượng lớn ảnh quang học có chất lượng và độ phân giải cao cho các Bộ ngành, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của đất nước.

bangiaovetinh4

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi lễ

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, năm 2006, Chính phủ đã phê duyệt “Chiến lược Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ đến năm 2020” và chúng ta đã và đang đầu tư để từng bước hình thành cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho ứng dụng công nghệ vệ tinh như: xây dựng Trung tâm viễn thám QG, Trung tâm vũ trụ VN, phóng các vệ tinh viễn thông Vinasat 1, 2 và các vệ tinh quan sát trái đất… Như vậy có thể nói, Dự án vệ tinh VNREDSat-1 là một điểm mốc quan trọng trong lộ trình phát triển này, khẳng định sự thành công bước đầu của nền khoa học – công nghệ Việt Nam trong việc tiếp thu, làm chủ công nghệ vệ tinh nhỏ quan sát trái đất. Thời gian từ nay đến năm 2020 không còn dài, Phó Thủ tướng hy vọng Viện Hàn lâm KHCNVN tiếp tục phát huy những thành tựu đạt được, đúc rút kinh nghiện, nỗ lực phấn đấu hơn nữa, để đạt được những kết quả lớn hơn, góp phần xứng đáng vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã nêu trong Chiến lược.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Châu Văn Minh cho biết với việc tiếp nhận bàn giao toàn bộ hệ thống từ phía đối tác Pháp, càng khẳng định hơn nữa năng lực của Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ, làm chủ việc quản lý, vận hành và đang bắt đầu khai thác có hiệu quả một hệ thống vệ tinh viễn thám hoàn chỉnh. Thành công của dự án vệ tinh VNREDSat-1 không chỉ có ý nghĩa quan trọng về mặt khoa học công nghệ mà còn có ý nghĩa chính trị và kinh tế – xã hội to lớn, củng cố quốc phòng – an ninh; góp phần xây dựng hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế trong lĩnh vực không gian. Điều này cũng nhằm hiện thực hóa một mục tiêu quan trong của “Chiến lược nghiên cứu và ứng dụng CNVT đến năm 2020” và bước đầu hình thành hệ thống vệ tinh quan sát trái đất riêng của Việt Nam.

bangiaovetinh5

GS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN phát biểu tại buổi lễ

Thay mặt cho Viện Hàn lâm KHCNVN, GS. Chủ tịch Châu Văn Minh, đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Đảng và Chính phủ Việt Nam đã luôn có sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, Chính phủ Cộng hoà Pháp đã tài trợ vốn ODA cho Dự án VNREDSat-1, các nhà thầu Pháp (Công ty EADS Astrium, Công ty Arianespace và nhà thầu tư vấn Công ty TPZ), và các Bộ, ngành đã hỗ trợ với phối hợp với Viện trong suốt quá trình triển khai dự án, đồng thời sau thành công của VNREDSat-1 mong muốn Viện Hàn lâm KHCNVN sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác và hỗ trợ quý báu của tất cả các đơn vị trong các dự án quan trọng của Viện trong tương lai.

Man To Phan